Sống không stress

"Stress! Vẫn phấn chấn, vẫn yên bình" là điều mà ông Charles Hogg, giám đốc Trung tâm tịnh dưỡng châu Á - Thái Bình Dương đặt tại Úc, chia sẻ với khán giả tham dự đêm giao lưu Y nghệ thuật do Trung tâm Oxy cao áp và y học cổ truyền hiện đại tổ chức. Ông cho biết:
Ông Charles Hogg Ảnh: Đặng Tươi
"Stress! Vẫn phấn chấn, vẫn yên bình" là

- Người ta nhận định thế giới 50 năm qua đã thay đổi kinh khủng so với toàn bộ lịch sử còn lại từ trước đến nay của loài người. Và chính điều đó tạo nên stress. VN đang phát triển kinh tế rất nhanh. Điều này tốt nhưng đồng thời cũng mang tới một loạt vấn đề. Đào đường, tham nhũng… cũng tạo nên stress trong người dân đấy...

Thật ra stress có là do tôi không tôn trọng bản thân mình, tôi nghĩ tiêu cực về mình và người khác. Hạt giống gây stress nhiều nhất: tôi không biết tôi là ai. Chẳng hạn con người ta hay cho rằng điều quan trọng của cuộc sống chính là sức khỏe, tiền bạc, vị trí… Chính vì vậy khi không đạt những điều đó họ thấy trống vắng trong lòng. Nó khiến họ lo lắng. Mà càng lo thì lại càng stress.

+ Theo ông, stress có phải là sản phẩm của một xã hội nào không?

- Phải. Đó là sản phẩm của xã hội mà nơi đó chú trọng việc thành công vì có nhiều tiền của, quyền lực. Một khi giá trị vật chất lấn át tinh thần thì chắc chắn làm cho người ta stress. Ở Úc vừa có khảo sát cho thấy gần đây người trẻ gặp nhiều rắc rối về tinh thần, thần kinh, vướng vào rượu chè, ma túy. Mười năm trước đây các ông bố bà mẹ thích con của họ trở thành kỹ sư, luật sư, bác sĩ. Nhưng theo khảo sát này thì hiện tại phụ huynh chỉ mong muốn con mình là người quân bình cả tình cảm lẫn tinh thần, nghĩa là thành người tốt thôi.

+ Các sản phẩm của xã hội như vậy chắc chắn tổn hại đến cá nhân và xã hội?

 

Ông có những làng chống stress. Nó hoạt động thế nào?

- Chúng tôi hướng dẫn cho mọi người nhận biết những triệu chứng của stress về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Chúng tôi cũng nêu ra những nguyên nhân thật sự của stress. Sau đó chúng tôi cùng nói về tư duy tích cực, thiền, việc đánh giá, tôn trọng bản thân, cách ứng phó với những thay đổi. Chúng tôi gọi những khóa học là "sống không có stress". Nó được tổ chức trong các trường, các doanh nghiệp, các ban phòng của chính phủ và trong những ngôi làng...

- Tổn hại nhiều, lớn lắm. Nếu chúng ta bắt đầu ở xã hội, stress làm tốn rất nhiều tiền của và tổn thất nhiều cho nền kinh tế vì người ta phải xin nghỉ việc để điều trị stress. Còn ở gia đình, theo thuộc tính của con người, khi mình bị stress thì sẽ phóng stress ra khỏi mình mà đến với người xung quanh.

Stress biểu hiện ra ngoài bằng oán trách, giận dữ, không muốn tiếp xúc, không muốn đảm đương trách nhiệm gì trong gia đình. Stress tổn hại cá nhân là lớn nhất. Sâu thẳm bên trong, người stress đánh mất sự tự tin và sự tôn trọng bản thân. Và khi tôi bị stress thì tôi không có những khả năng đối phó với cuộc sống, với các tình huống, các mối quan hệ. Sâu bên trong tôi nghĩ tôi là kẻ thất bại, thấp kém hơn người khác.

+ Xã hội có những hành động gì để người dân kiểm soát stress?

- Trước hết cần nói cho người dân hiểu về stress, về những nguyên lý sống, những cách để cảm nhận cảm xúc của chính mình. Tôi nghĩ để giải quyết stress trong xã hội chúng ta cũng cần học cách giải quyết mâu thuẫn nữa.

Ở Anh có những chương trình, lớp học giúp giải quyết mâu thuẫn. Thường chúng ta hay có thói quen đổ thừa: "Tại vì anh nên em mới bị như vậy". Các lớp học giúp người ta thay đổi cách nói, ví dụ thay vì nói "tại vì anh" thì nói "khi anh làm như vậy…" hoặc "khi điều này xảy ra em cảm thấy…". Ví dụ tôi và cô xích mích nhau, lớp học hướng dẫn cách để tôi và cô phân tích vấn đề gây nên xích mích. Giảng viên hướng dẫn mình lặp lại câu nói của người kia vừa phát ra. Khi làm như vậy, họ bắt đầu hiểu được cảm xúc của người nói. Khi bắt đầu hiểu nhau thì mâu thuẫn giải quyết được rồi.

+ Riêng mỗi người làm cách nào để vượt qua stress?

- Để… chinh phục stress, chúng ta nên nhìn xem điều gì đang xảy ra, vận hành trong tâm trí. Mỗi một suy nghĩ là do tôi tạo ra. Đôi khi có ai nói điều gì đó không hay, tồi tệ, mình đổ thừa nói năng như vậy mình mới buồn. Nhưng vào lúc đó tôi có hai chọn lựa, tôi có thể bị chi phối bởi lời nói đó hoặc không. Lúc ấy ta có thể biết cảm xúc nào tạo nên stress, cảm xúc nào tạo nên suy nghĩ bình yên.

Gallery Images

Advertisement

Visitors Counter

02078712
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
493
676
1697
1441680
20848
25187
2078712

Your IP: 54.80.93.234
Server Time: 2017-06-27 18:56:40