XỬ TRÍ LOẠN TRƯƠNG LỰC CƠ CẤP DO AN THẦN KINH


I. KHÁI NIỆM
Loạn trương lực cơ cấp là động tác bất thường hoặc cơn co cứng của các cơ vùng đầu, cổ, các chi hoặc thân mỡnh, xuất hiện trong vũng vài ngày sau bắt đầu dùng hoặc sau khi tăng liều thuốc an thần kinh
II. TIÊU CHUẨN CHẨN ĐOÁN
Theo DSM-IV:
-    Một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu xuất hiện liên quan đến việc dùng thuốc an thần kinh: tư thế bất thường của đầu, cổ so với cơ thể: xoắn vặn các cơ cổ, ưỡi cổ ra sau…có thể sai khớp; Co thắt các cơ hàm: cứng hàm, há hốc miệng, nhăn nhó…; Khú nuốt, khú núi, khú thở (do co thắt các cơ hầu họng)…cú thể gõy ngạt thở; Nói ngọng, nói cứng lưỡi (do cứng lưỡi hoặc to lưỡi), loạn vận ngôn; Lưỡi thập thũ hoặc rối loạn chức năng lưỡi; Mắt bị kéo xếch lên trên, xuống dưới hay về một bên, có khi có hiện tượng đảo lộn nhón cầu; Tư thế bất thường của các chi, ngọn chi hoặc thõn mỡnh.
-    Cỏc dấu hiệu trờn xuất hiện vài ngày (trong vũng 7 ngày) sau khi bắt đầu, hoặc tăng nhanh liều thuốc an thần kinh, hoặc khi giảm liều các thuốc dùng để dự phũng cỏc triệu chứng ngoại thỏp.
-    Cỏc dấu hiệu trờn khụng do cỏc rối loạn tâm thần gây ra như căng trương lực trong tõm thần phõn liệt.
-    Cỏc dấu hiệu trờn khụng do cỏc thuốc khụng phải là an thần kinh gõy ra, khụng phải một bệnh thần kinh hoặc nội khoa khác gây ra (các triệu chứng xuất hiện trước khi dựng an thần kinh, cú cỏc dấu hiệu thần kinh khu trú không giải thích được)
III. XỬ TRÍ LOẠN TRƯƠNG LỰC CƠ CẤP
3.1. Xử trớ
-    Tiờm bắp cỏc thuốc khỏng Cholinergic: Biperiden 5mg hoặc Procyclidine 5mg; thuốc kháng Histamine như Promethazine 50mg, thường có hiệu quả sau 20 phỳt, cú thể tiờm 2- 3 lần cỏch nhau 30 phỳt. Nếu bệnh nhân có cơn xoay mắt mà không đáp ứng điều trị với kháng Cholinergic thỡ cú thể dựng Clonazepam 0,5-4 mg
-    Sau khi tỡnh trạng tăng trương lực cơ được hồi phục thỡ việc điều trị bằng kháng Cholinergic vẫn nên được tiếp tục dựng cựng với cỏc thuốc ATK từ 4-7 ngày.
-    Ngoài ra, cú thể tiờm tĩnh mạch những thuốc khỏng Cholinergic (Benztropine) hoặc Diphenhydramine HCl khi thực sự cần thiết trong những trường hợp loạn trương lực cơ cấp đe dọa đến tính mạng (ngạt thở). Chọn lựa cỏc thuốc khỏng Cholinergic sau:  
Benztropine 2mg liều trung bỡnh  1-3 mg /ngày    
Biperiden 2mg, 4 mg, liều trung bỡnh 3 mg /ngày    
Ethopropazine 50mg, liều trung bỡnh  50-100 mg /ngày    
Orphenadine citrate 50mg, 100mg, liều trung bỡnh  50-100 mg /ngày    
Procyclidine 5mg, liều trung bỡnh  5 mg /ngày    
Trihexylphenidyl 2mg, 5mg, liều trung bỡnh  2-5 mg /ngày    
-    Ngoài ra, cũn thể dựng nhúm thuốc bỡnh thản để điều trị trạng thái loạn trương lực cơ cấp.
3.2. Điều trị dự phũng
-    Kộo dài vũng 7 ngày, sau đó giảm liều từ từ để tránh xuất hiện lại hội chứng loạn trương lực cơ cấp khi ngừng đột ngột
-    Những bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc kháng Cholinergic thỡ cú thể thay thế bằng Amantadine 10mg, dựng 1-3 lần/ ngày.
-    Đối với những bệnh nhân nguy cơ cao, đặc biệt là những bệnh nhân nam trẻ đang sử dụng ATK liều cao, cần dùng thuốc kháng Cholinergic để dự phũng. Tuy nhiờn, cần theo dừi các tác dụng phụ của chúng như khô miệng, nhỡn mờ, bớ đái và có thể tăng tác dụng kháng Cholin của một số ATK như Thioridazine.

Gallery Images

Advertisement

Visitors Counter

02101886
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
7
994
6871
1456596
20331
23691
2101886

Your IP: 54.92.128.223
Server Time: 2017-07-23 00:33:44